T 25 หรือ Focus T 25 คืออะไร...

หลายคนคงเคยได้ยินกันมาสักพักแล้ว กับการออกกำลังกายที่เรียกว่า T 25 บางคนอาจเคยเล่นอยู่หรือบางคนอาจจะยังงงๆ และไม่รู้จักว่าสิ่งที่เขาฮิตๆ และพูดถึงอย่างหนาหูกันอยู่นี้ มันคืออะไร แล้วทำไมถึงเป็นที่นิยมในหมู่คนที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย คนที่รักการดูแลสุขภาพ พนักงานออฟฟิศ รวมไปถึงดารา นักแสดง คนดังทั้งหลาย ตามมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน 
       T 25 หรือ Focus T 25 คืออะไร...
      
       T 25 หรือ Focus T 25 เป็นโปรแกรมการออกกำลังที่ใช้เวลาสั้นๆ เพียงวันละ 25 นาที ออกแบบโดย Shaun T เป็นการออกกำลังชนิดที่ว่าจัดหนักจัดเต็ม สามารถบริหารร่างกายได้ทุกส่วนอย่างครบครัน อีกทั้งยังสามารถเล่นได้ที่บ้าน โดยไม่ต้องง้อฟิตเนสให้ยุ่งยากมากความอีกด้วย พูดคำเดียวว่าประหยัดทั้งเงิน ทั้งเวลา เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาอย่างยิ่ง
      
       กระแสดังจนดารา นางแบบ เซเลป คนดังหลายคนอดใจไม่ไหว 
        
      
       เท่าที่สังเกตจากอินสตาแกรมดารา นักแสดง พบว่ามีหลายคนให้ความสนใจกับโปรแกรมออกกำลังกายนี้อยู่ไม่น้อย ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ "หนิง-ศรัยฉัตร กุญชร จีระแพทย์" ก็เป็นบุคคลหนึ่งที่สนใจและเริ่มเล่น T 25 มาตั้งแต่ยุคต้นๆ ที่การออกกำลังแบบนี้กำเนิดขึ้น อีกทั้งเธอยังเคยให้ความเห็นเกี่ยวกับ T25 ไว้ในบล็อกส่วนตัว saraichatt.com ไว้ว่า T 25 คือ DVD การออกกำลังกาย สามารถออกเองได้ที่บ้าน เป็นการออกเเบบการออกกำลังกายเพียง 25 นาที ที่ให้ประสิทธิผลไม่ต่างไปจากการออกกำลังกาย 1 ชั่วโมงเต็ม! เป็นการออกกำลังกายที่หนักมาก ซึ่งในดีวีดีจะมีปฏิทินทั้งหมด 60 วันบอกไว้ว่าต้องเปิดเล่นตอนไหน และต้องทำตามขั้นตอนตลอด 2 เดือน ซึ่งคอนเซ็ปต์จะเน้นออกกำลังกายแบบหนักเป็นหลักนั่นเอง
        
      
       ไม่ต่างไปจาก หญิง-รฐา โพธิ์งาม ก็เป็นอีกบุคคลหนึ่งที่ชื่นชอบการเล่น T25 เช่นเดียวกัน อีกทั้งเธอก็เคยให้สัมภาษณ์ในรายการสามแซ่บทางช่องสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ไว้ว่าเธอมักจะเล่น T 25 ก่อนที่จะถ่ายแบบในชุดว่ายน้ำ เพราะ T 25 สามารถช่วยได้ครบทุกส่วนทั้งกล้ามเนื้อหน้าท้อง ขา แขน และส่วนอื่นๆ เป็นการออกกำลังกายที่ประหยัดเวลาเพราะใช้เพียงวันละ 25 นาทีเท่านั้นเอง 
        
      
       นอกจากนี้ยังมีดารา นักแสดงคนดังอีกหลายคน อาทิ คู่รักหวานชื่นอย่าง เอ๋-พรทิพย์ ป๋อ-ณัฐวุฒิ สกิดใจ, นิหน่า สุฐิตา ปัญญายงค์, แอน อลิชา หิรัญพฤกษ์,เก๋ ชลลดา เมฆราตรี,แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ และอีกมากมายที่ให้ความสนใจและเล่นโปรแกรมการออกกำลังกายนี้อยู่เช่นกัน 
       25 นาที ใน 1 วัน ได้ทั้งเผาผลาญและฟิตเฟิร์ม
        
      
       เอาล่ะหลายคนคงได้ทราบไปแล้วว่า T 25 ที่เขาฮิตนักฮิตหนามันคืออะไร ทีนี้เรามาเจาะลึกกันไปทีละเสต็ปดีกว่าว่า ภายใน 25 นาที ของวันนั้นๆ เราต้องทำโปรแกรมอะไรกันบ้าง ซึ่งเราจะอธิบายให้กระจ่างแจ้งแจ่มชัดกันไปเลยว่าสิ่งที่คุณจะต้องทำในโปรแกรมนี้นั้นประกอบด้วยอะไรบ้าง
     
       มาดูตารางของโปรแกรมกันดีกว่า เพราะเพียงแค่คุณได้ทราบว่าคาดิโอคืออะไร สปีด 1.0 คืออะไรมันยังไม่มากพอ เพราะการเล่น T 25 ต้องทำตามตารางที่เขาให้มาด้วยถึงจะครบถ้วน
อยากผอม หุ่นดี ต้อง T25 โปรแกรมออกกำลังยอดฮิต!
      
       Phase 1 (5 อาทิตย์แรก) 
       
       «Alpha Cycle» 
      
       Alpha Cycle จะเป็นการออกกำลังกายขั้นพื้นฐาน เพื่อสำหรับเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ในส่วนนี้จะเน้นการออกกำลังแบบบอดี้เวท (Bodyweight exercises) เสียส่วนใหญ่ ซึ่งจะประกอบไปด้วย
      
       Cardio
      
       เป็นการออกกำลังกายแบบขยับเขยื้อนร่างกายที่มีผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจที่เร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเน้นการเผาผลาญ ซึ่งการออกกำลังแบบคาร์ดิโอจะทำโดยไม่มีการพักตั้งแต่ 20 นาทีขึ้นไป ยกตัวอย่างเช่น การวิ่ง,เต้นแอโรบิก,ว่ายน้ำ,ปั่นจักรยาน ฯลฯ ประโยชน์นั้นก็คือสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจ ปอดแข็งแรงมากยิ่งขึ้น และนอกจากนี้ยังช่วยให้การเผาผลาญของคุณดีขึ้นอีกด้วย
      
       Speed 1.0
      
       ในส่วนนี้จะเป็นท่าออกกำลังที่เน้นขาเสียส่วนใหญ่ แต่จะเน้นความเร็วขึ้นจากคาร์ดิโอเล็กน้อย
      
       Total Body Curcuit 
      
       ส่วนนี้จะเป็นการออกกำลังที่เน้นไปที่ส่วนของกล้ามเนื้อ เพื่อให้ความกล้ามเนื้อมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น คล้ายๆ กับการออกกำลังกายแบบบอดี้เวท (Bodyweight exercises) ที่เป็นการใช้น้ำหนักของร่างกายผู้ออกกำลังเองมาเป็นตัวต้านทานการเคลื่อนไหว เพื่อสร้างกล้ามเนื้อแบบไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ยกน้ำหนักเข้ามาเป็นตัวเสริม ทั้งนี้ส่วนใหญ่จะเป็นท่าที่สร้างความแข็งแรงและทนทาน 
      
       Ab Intervals
      
       ส่วนนี้จะเน้นการบริหารบริเวณหน้าท้อง ผสมผสานกับการออกกำลังกายที่ช่วยเร่งอัตราการเต้นของหัวใจ ใครอยากมีกล้ามหน้าท้องอดทนทำให้ถึงวันที่ 4 กันนะจ้ะ
      
       Lower Focus 
      
       ส่วนนี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนขา และเน้นเผาผลาญไขมันในร่างกายนั่นเอง
อยากผอม หุ่นดี ต้อง T25 โปรแกรมออกกำลังยอดฮิต!
      
       Phase 2 (5 อาทิตย์ถัดมา)
      
       «Beta Cycle»
      
       ในคอร์ส Beta จะเป็นการออกกำลังกายที่เน้นการออกกำลังบริเวณส่วนกลางลำตัวและหน้าท้อง เป็นการโฟกัสไปที่ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ซึ่งจะประกอบไปด้วย
      
       Core Cadio 
        
       คาร์ดิโอที่หนักมากขึ้นมาจากคาร์ดิโอเสต็ปแรก เป็นการออกกำลังกายที่เน้นอัตราการเต้นของหัวใจผสมผสานกับการบริหารส่วนลำตัว 
      
       Speed 2.0 
        
       คล้ายๆ กับ Speed 1.0 ที่เน้นเร็วและแรงขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง
      
       Rip’T Curcuit 
        
       เน้นท่าออกกำลังกายตามลำดับเริ่มต้นด้วย cardio ต่อด้วย การบริหารร่างกายช่วงบน ขา แล้วก็หน้าท้อง แล้วกลับมาที่ cardio อีกครั้ง ซึ่งจะวนเวียนไปเรื่อยๆ จนครบ 25 นาที ในส่วนนี้จะมีบางท่าที่ใช้อุปกรณ์เสริมอย่างดัมเบลเข้ามาร่วมด้วย  ตัวอย่างท่าออกกำลังในโปรแกรมนี้จะได้แก่ 
      
       lunges
      
       squat thrusts
      
       presses
      
       burpees
      
       deadlifts
      
       curl squats
      
       Dynamic Core 
        
       เป็นการบริหารร่างกายบริเวณแกนกลางของลำตัว ทั้งหน้าและหลังให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น
      
       Upper Focus 
        
       เน้นการบริหารส่วนบนเป็นหลัก อาทิ แขนและไหล่ ซึ่งจะมีอุปกรณ์ยกน้ำหนักเข้ามาเสริมด้วย ใครที่อยากมีแขนเฟริ์มๆ อย่าพลาดเลยทีเดียวเชียว 
      
       *** Strecth 
        
       เป็นส่วนที่สำคัญมากไม่แพ้ส่วนอื่นๆ เลย เพราะจะมีวันที่คุณต้องยืดเส้นยืดสายซึ่งจะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ทำให้คุณมีพละกำลังที่จะต่อสู้กับการออกกำลังกายได้อย่างมากขึ้นนั่นเอง
อยากผอม หุ่นดี ต้อง T25 โปรแกรมออกกำลังยอดฮิต!
       หลังจากที่เข้าคอร์สกับ T 25 ครบ 2 เดือน (10 อาทิตย์) ข้างต้นแล้วจะมีโปรแกรมขั้น Gamma ที่แยกออกเป็น Pure Gamma และ Pure Strength Hybrid Gamma ที่เป็นการออกกำลังที่รวดเร็วและหนักมากยิ่งขึ้น ซึ่งในคอร์สนี้จะเน้นสร้างความแข็งแรงและเสริมสร้างกล้ามเนื้อรอให้คุณได้ท้าทายอยู่นั่นเอง ซึ่งประกอบไปด้วย 
      
       Gamma - Rip't Up
      
       เป็นการเคลื่อนไหวร่างกายส่วนบน ช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนแขน หลัง ไหล่และหน้าอก อีกทั้งยังช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีทีเดียว
      
       Gamma - Speed 3.0
      
       เป็นโปรแกรมที่ท้าทายมากยิ่งขึ้น และความเร็วเพิ่มขึ้นจากโปรแกรมที่ผ่านมา ซึ่งสามารถสร้างความแข็งแรงของร่างกายได้นั่นเอง
      
       Gamma - The Pyramid
      
       ในส่วนนี้จะเน้นอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งต้องมีอุปกรณ์ยกน้ำหนักเข้ามาเสริมในบางท่า
       สิ่งที่จะได้จากโปรแกรมการออกกำลังกายแบบ Focus T 25 
      
       1.กล้ามเนื้อส่วนขา
      
       2.กล้ามเนื้อต้นขาด้านใน
      
       3.กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวและกล้ามเนื้อหน้าท้อง
      
       4.กล้ามเนื้อหน้าท้องส่วนล่าง 
      
       5.กล้ามหน้าท้องด้านข้าง
      
       6.กล้ามเนื้อด้านหน้าของแขนส่วนบน ( Biceps)
       

       7.กล้ามเนื้อหลังแขน (Triceps)
      
       8.กล้ามเนื้อบริเวณหลัง
      
       ใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อแผ่นได้ทั่วไปตามอินเทอร์เน็ตหรือจะเปิดดูในยูทูปลองเล่นที่บ้านก่อนก็ไม่เสียหาย ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมเตรียมตัวและหาอุปกรณ์อย่างรองเท้ากีฬา เสื่อหรือเบาะออกกำลังกายให้พร้อมร่างกายจะได้ไม่เกิดการบาดเจ็บเวลาที่คุณเล่น
     
       เอาล่ะ...จับเวลาไว้ 25 นาที แล้วมาสนุกไปพร้อมกัน ^^
คัดลอกจาก http://www.manager.co.th/marsmag/viewnews.aspx?newsid=9570000074945
มาสคอตที่ทำให้ True Internet สุขคูณสอง


สนับสนุนรายการเส้นทางเศรษฐี ออกอากาศ วันที่ 26 พ.ย. 54


ภาพมาสคอตน่ารักๆเพิ่มเติม ติดต่อที่ info@gobigmascot.com
IF you want more picture of mascot.Please Contact Us Email: info@gobigmascot.com